BIO21 หนึ่งในผู้เชี่ยวชาญ ผู้ผลิต CHITOSAN

เลือกภาษาของคุณ

ไคโตซาน spec L112 ของเรามาจากไหน?


ไคโตซาน SPEC L112 การศึกษาลักษณะเฉพาะ: CHITOSANS OF INTEREST

 

ไคโตซานซึ่งเป็นโพลีกลูโคซามีนที่ได้จากไคตินโดยใช้โมเลกุลไคติน deacetylating เป็นพอลิเมอร์คล้ายเซลลูโลสซึ่งส่วนใหญ่อยู่ในโครงกระดูกภายนอกของสัตว์ขาปล้อง (เช่นปูกุ้งกุ้งก้ามกรามและแมลง) และปลาหมึก ทางเคมีและทางสรีรวิทยาสารประกอบนี้สามารถกำหนดได้ว่าเป็นเส้นใยโพลีแซคคาไรด์ในอาหารซึ่งไม่สามารถไฮโดรไลซ์โดยเอนไซม์ย่อยอาหารของมนุษย์ ความสามารถของไคโตซานซึ่งเป็นพอลิเมอร์ของกลูโคซามีนที่เกิดจาก deacetylating chitin เป็นที่ทราบกันดีว่าทำปฏิกิริยากับสารประกอบที่ไม่ชอบน้ำเช่นคอเลสเตอรอลไตรกลีเซอไรด์ไขมันและกรดน้ำดีและลดการดูดซึมหรือกลับเข้าสู่เซลล์เยื่อเมือกของสัตว์และมนุษย์ ส่วนหนึ่งของคุณสมบัตินี้น่าจะเกี่ยวข้องกับประจุบวกของกลุ่มเอไมด์ที่ pH น้อยกว่า 6.5 และความสามารถในการละลายที่ pH ต่ำและก่อตัวเป็นเจลหนืดที่ pH ที่สูงขึ้น ความสามารถของไคโตซานในการจับกับกรดน้ำดีซึ่งส่งผลให้การรีไซเคิลของ enterohepatic ลดลงเป็นวิธีที่ดีในการลดคอเลสเตอรอลในพลาสมา นอกจากนี้ไคโตซานยังก่อให้เกิดเกลือเชิงซ้อนที่จับหรือเชื่อมโยงกับไตรกลีเซอไรด์กรดไขมันและสารประกอบสเตอรอลอื่น ๆ

ด้วยวิธีการจับไอออนิกหรือการเชื่อมโยงอื่น ๆ เช่นการกักเก็บสารประกอบที่ไม่ชอบน้ำหลักฐานที่ชัดเจนบ่งชี้ว่าการลดการดูดซึมไขมันที่วัดได้เกิดขึ้นกับการให้อาหารไคโตซาน คุณสมบัติทางสรีรวิทยาในการลดการดูดซึมไขมันนี้ได้รับการทดสอบในสัตว์ทดลองการศึกษาทางคลินิกและคุณสมบัติทางกายภาพของปฏิกิริยาที่จับกับไขมันได้รับการสนับสนุนผ่านการศึกษาในห้องปฏิบัติการในหลอดทดลอง ได้แสดงกิจกรรม hypocholesterolaemic ที่มีศักยภาพในหนู อย่างไรก็ตามกลไกของ hypocholesterolaemic ยังไม่ชัดเจน ภายใต้สภาวะการเกิดปฏิกิริยาที่แตกต่างกันสามารถเตรียมไคโตซานที่มีคุณสมบัติทางเคมีฟิสิกส์ต่างกันได้ ระดับของ deacetylation (DD) และน้ำหนักโมเลกุล (MW) ของไคโตซานเป็นลักษณะสำคัญสองประการซึ่งมีผลต่อคุณสมบัติทั้งห้าประการทางเคมีและทางสรีรวิทยา ไคโตซานเป็นโพลิเมอร์ประจุบวกเพียงชนิดเดียวที่มีหมู่อะมิโนในโครงสร้างทางเคมีและ DD เป็นลักษณะที่แตกต่างอย่างมากจากเส้นใยอาหารอื่น ๆ DD ที่สูงขึ้นจะสะท้อนถึงหมู่อะมิโนอิสระในโมเลกุลของไคโตซานและประจุบวกมากขึ้นในสารละลายไคโตซาน การศึกษาก่อนหน้านี้แสดงให้เห็นว่ากิจกรรม hypocholesterolemic ของไคโตซานดีขึ้นเมื่อ DD สูง (90% deacetylated) ซึ่งอาจเนื่องมาจากแรงไฟฟ้าสถิตระหว่างไคโตซานและสารแอนไอออน (เช่นกรดไขมันยูเอสเตอริฟิสและกรดน้ำดี) และคอเลสเตอรอลด้วย

เมกะวัตต์และขนาดของไคโตซานเป็นสัดส่วนกับความหนืด การกักเก็บที่เกิดจากไคโตซานที่มีความหนืดจะลดการดูดซึมไขมันและคอเลสเตอรอลในอาหาร อาจเป็นไปได้ว่ากลไกการลดน้ำหนักและ hypocholesterolemic จะคล้ายกับเส้นใยอาหารบางชนิดเหงือกกระทิงและเพคติน อย่างไรก็ตามความสัมพันธ์ระหว่าง MW ของไคโตซานกับฤทธิ์ลดระดับน้ำตาลในเลือดยังคงเป็นที่ถกเถียงกันและอยู่ระหว่างการหารือ จากการศึกษาล่าสุดแสดงให้เห็นว่าความสามารถในการจับตัวของไคโตซานกับกรดน้ำดีและไตรกลีเซอไรด์ไม่มีความสัมพันธ์กับ DD ในหลอดทดลอง

โดยพื้นฐานแล้วไคโตซานได้รับการส่งเสริมให้เป็นสารอาหารเสริมจากธรรมชาติที่มีประสิทธิภาพเพื่อลดการดูดซึมไขมันและคอเลสเตอรอลในอาหารซึ่งจะนำไปสู่การลดน้ำหนักตัวและคอเลสเตอรอลในเลือด การตรวจสอบไคโตซานที่มีประจุบวกและขนาดโมเลกุลต่างกันจะเป็นประโยชน์ในการป้องกันโรคอ้วนและโรคหัวใจและหลอดเลือด 

 

วัตถุประสงค์


การศึกษาได้ดำเนินการในหลอดทดลองเพื่อตรวจสอบความสามารถในการจับกับไขมันของไคโตซานที่มีขนาดโมเลกุลและระดับของ deacetylation ที่แตกต่างกัน

รวมถึงฤทธิ์จับคอเลสเตอรอลและกรดน้ำดีของไคโตซานด้วย

การเจาะไคโตซานเข้าสู่เซลล์เยื่อบุผิวในลำไส้ได้รับการวิเคราะห์ในหลอดทดลอง